3 วิธีที่ทำให้หายปวดคอ วิธีที่ทำให้หายปวดคอ มีอะไรบ้าง ปวดคอต้องทำอย่างไร

by admin
64 views

วิธีที่ทำให้หาย ปวดคอ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนแก่ วัยรุ่น หรือเป็นคนวัยกลางคน เราก็มั่นใจว่าคุณน่าจะมีอาการ ปวดคอ เพราะคอเป็นส่วนของร่างกายที่ต้องแบกรักหัวของคุณซึ่งมีน้ำหนักเยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย ภายในหัวของคุณมีทั้งกะโหลก สมอง น้ำ และไขมัน ที่ทำให้คอของคุณจะต้องแบกรับน้ำหนักที่โหดสุด ๆ

วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับวิธีการแก้อาการปวดคอ ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ที่คุณจะสามารถนำไปปฏิบัติตามได้จริง และหายจากอาการปวดคอเป็นปลิดทิ้ง

อาการปวดคอ

อาการปวดคอส่วนใหญ่เกิดจากอาการปวดไหล่

  • กล้ามเนื้อคอของคุณนั้นเชื่อมต่อโดยตรงกับกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ หากคุณปวดไหล่ ไหล่ตึง มันจะส่งผลให้กลามเนื้อที่คอของคุณปวดไปด้วย ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นก็ง่ายกว่าที่คุณคิด คุณไม่จำเป็นต้องไปหาหมอ ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นไปจัดกระดูกหรือผ่าตัด เพียงแค่หมุนคอไปมา 360 องศาและยกไหล่ของคุณขึ้นลงพร้อมทั้งยืดให้ได้มากที่สุด การทำแบบนี้อาจจะมีอาการเจ็บบ้างเป็นเรื่องปกติ มันเกิดจากภาวะที่มันอยู่ที่เดิมหรือปวดมาเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทุกวันกล้ามเนื้อคอของคุณจะโคตรตึง ยิ่งตึง การที่จะยืดให้มันผ่อนคลายยิ่งยาก ระหว่างที่ยืดอาจจะมีอาการเจ็บแปล๊บ ๆ ให้อดทนไว้ ยืดครั้งละ 1-2 นาทีเป็นประจำ ไม่นานอาการปวดที่คอของคุณก็จะดีขึ้นแน่นอน

ท่าทางของร่างกายที่แย่

  • อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามและไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่หากคุณลองสังเกตดี ๆ การที่คุณทำท่าทาง คอเต่า ก็คือการยืดคอออกไปข้างหน้ามากกว่าปกติ คางยื่น ห่อไหล่ มันคือท่าทางที่ผิดธรรมชาติและไม่ดีต่อร่างกายของคุณมาก ๆ ท่าทางแบบนี้จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณเผลอ หากคุณไม่ได้ฝึกฝนหรือระวังตัวเอง คุณก็จะเผลอทำท่าคอเต่าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งนอกจากมันจะทำให้คอ บ่า ไหล่ ของคุณอยู่ในท่าทางที่แย่แล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเปราะบางลง อ่อนแอลง เนื้อเยื่อตายและฟื้นฟูได้ยากอีกทั้งเราแนะนำให้ลองเปลี่ยนท่านั่งบ่อย ๆ เวลานั่งทำงานอยู่ก็อาจจะลุกไปข้างนอกบ้าง ลุกไปยืดเส้นยืดสายบ้าง ไม่ควรนั่งอยู่ท่าเดิม ๆ นานจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณมีอาการของกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมได้ และเราบอกเลยว่ารักษายามาก ๆ เพราะถือเป็นโรคเรื้อรัง

นอนตื่นมาปวดคอ

เลือกหมอนผิดชีวิตเปลี่ยน

  • มนุษย์เรานั้นใช้เวลาเกือบ 1 ใน 3 ของทั้งชีวิตไปกับการนอนหลับ ดังนั้นท่าทางการนอนของคุณจึงส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างมาก ปัญหาที่พบได้บ่อยก็คือหมอนของคุณนั้นไม่สามารถรองรับคอของคุณได้เต็มที่ เช่น หมอยที่แข็งเกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณเนื้อล้า แต่หากหมอนนุ่มเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ ของคุณเกร็ง ดังนั้นหมอนที่ดีคือหมอนที่ออกแบบมาตามสรีระศาสตร์ แม้ว่าราคาอาจจะสูง แต่แลกมาด้วยการนอนหลับที่มีคุณภาพ สบาย ไม่ปวดคอ ยังไงก็คุ้มแน่นอน

ยืดกล้ามเนื้อลดอาการปวด

นอกจากนี้การนอนหลับที่ดีคุณจะต้องนอนในท่าที่เหมาะสมด้วย จากงานวิจัยพบว่าการนอนที่จะไม่ทำให้คุณปวดคอคือการนอนหงาย มีหมอนเล็กรองบริเวณคอ และนำหมอนมารองใต้ขา การนอนแบบนี้จะทำให้ร่างกายของคุณไม่ต้องแบกรับอาการเกร็งระหว่างการนอนหลับ และช่วยให้ร่างกายของคุณผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

สุดท้ายนี้ การออกกำลังกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ไขอาการปวดคอทางอ้อมได้ดีที่สุด เพราะว่าจะทำให้ร่างกายของคุณยืดหยุ่น และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สูญสลายจากการนั่งผิดท่าต่าง ๆ นั่นเอง

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth