รู้ถึง : ความสำคัญของอาหาร ในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง

by admin
337 views

คุณรู้หรือไม่ ความสำคัญของอาหาร ในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง

ความสำคัญของอาหาร เป็นสิ่งที่ชัดเจนและจำเป็น อาหารเพื่อสุขภาพให้สารอาหารและพลังงานแก่ร่างกายเพื่อพัฒนาและเติบโต ช่วยให้กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดี เคลื่อนไหว เล่น ทำงาน คิด และเรียนรู้ อาหารและน้ำเป็นแหล่งโภชนาการหลัก และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง แต่อาหารหลายอย่างที่เรากินไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ ตรงกันข้ามกลับนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์และสมดุล ซึ่งสามารถให้คุณค่าทางอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารเกี่ยวข้องโดยตรงกับร่างกายและสุขภาพจิต เพราะอาหารหรือของเหลวแต่ละชนิดมีโภชนาการเฉพาะ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน ฯลฯ ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการเจริญเติบโตทางร่างกายและจิตใจ 

  • เราทราบกันดีว่าอาหารมีความสำคัญมากและเราบริโภคในชีวิตประจำวันอาหารส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพจิตเนื่องจากอาหารหรือของเหลวแต่ละชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการเฉพาะซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาของร่างกายและจิตใจ

เมื่อใดก็ตามที่เรารับประทานอาหารหรือของเหลวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ร่างกายของเราจะย่อยและดูดซึมแร่ธาตุ วิตามิน ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และน้ำจากอาหารหรือของเหลวบำรุงร่างกายเหล่านี้ และเปลี่ยนให้เป็นกระแสเลือดและพลังงานที่ช่วยให้ร่างกายของเรากระตุ้นการเจริญเติบโตและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง วันนี้เราจะมาดูกันว่าการกินอาหารเพื่อสุขภาพส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราอย่างไร

ให้พลังงานแก่ร่างกาย

  • อาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย

ร่างกายของเราก็เหมือนเครื่องจักร เหมือนเครื่องยนต์เผาไหม้เชื้อเพลิง การทำงานของร่างกายเนื่องจากพลังงานที่ ได้รับจากอาหาร อาหารที่เราบริโภคเข้าไปทำหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงในการสร้างพลังงานในไมโทคอนเดรีย กลูโคสจากอาหารทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเพื่อสร้างพลังงาน คาร์บอนไดออกไซด์และโมเลกุลของน้ำ ร่างกายของเราใช้การบริโภคอาหารเพื่อสร้างแรงผลักดันเพื่อให้ปอดหายใจ หัวใจเต้นและเพื่อให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้

ช่วยเรื่องการออกกำลังกาย

  • อาหารช่วยเรื่องการออกกำลังกาย

สำหรับนักกีฬาหรือนักเพาะกายการไปโรงยิมและออกกำลังกายอย่างหนักส่งผลให้ร่างกายต้องการโปรตีนผู้ฝึกสอนในยิมจึงให้คำแนะนำว่าให้รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเช่นถั่วนมไข่ผักที่มีวิตามินสูงและเนื้อสัตว์เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เพียงพอและทำให้ร่างกายสมบูรณ์

  • อาหารให้กรดอะมิโนแก่ร่างกาย

อาหารประกอบด้วยโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนสำหรับการย่อยอาหารกรดอะมิโนเหล่านี้สร้างโปรตีนและเติมเต็มบทบาทต่างๆตั้งแต่สนับสนุนการเผาผลาญไปจนถึงการปกป้องหัวใจโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตซึ่งทำหน้าที่สร้างเซลล์ของร่างกายและเนื้อเยื่ออื่นๆเพื่อรักษารูปร่างและการทำงานร่างกายของเรายังใช้กรดอะมิโนเป็นพลังงานเมื่อร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

  • อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

เมื่อเรารู้สึกไม่สบายเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารและยาเพื่อรักษาให้หายหากเรารับประทานอาหารเพียงพอภูมิคุ้มกันของเราจะดีและห่างจากอาการไออาการหวัดแม้ในการติดเชื้อโรคหรือความเจ็บป่วยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะอ่อนแอมากก็ตาม

  • อาหารป้องกันการขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากการขาดอาหารหรือการทานอาหารมากเกินไปทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกายการขาดอาหารที่เพียงพอควบคู่ไปกับการรับประทานยาทำให้เกิดปัญหามากมายเช่นการสะสมของยาการพัฒนาของเชื้อดื้อยาโดยจุลินทรีย์เป็นต้น 

  • อาหารเป็นยารักษาโรค

ในช่วงที่มีบาดแผลกระดูกหักหรือมีการอักเสบการรับประทานอาหารที่เพียงพอจะช่วยเอาชนะความเจ็บปวดและช่วยให้กระบวนการรักษาเป็นไปด้วยดีและในบางครั้งอาหารบางชนิดยังช่วยรักษาโรคได้แสดงให้เห็นว่าอาหารสามารถเป็นยารักษาโรคได้แต่ในบางครั้งการรักษาต้องใช้ยาควบคู่ไปกับการรับประทานอาหาร

เพราะหากปราศจากยาอาหารก็ไม่สามารถเอาชนะโรคบางชนิดได้เช่นวัณโรคลมแดดแผลในกระเพาะอาหารโรคผิวหนังปวดกล้ามเนื้อเป็นต้นดังนั้นหนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุดในการเอาชนะโรคก็คือการรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ

อาหารบรรเทาความเครียด

  • อาหารช่วยให้คลายเครียด

หลายคนที่มีความเครียดและซึมเศร้ามักละเลยเรื่องอาหารแต่ที่น่าสนใจคืออาหารบางชนิดสามารถบรรเทาความเครียดได้ดังนั้นหากคุณมีความตึงเครียดขอให้กินอาหารให้เพียงพอแล้วคุณจะเห็นว่าอาหารช่วยคลายความเครียดและลดอาการซึมเศร้าลงได้บ้าง

สรุป

อาหารมีมากมายหลายประเภท ทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่มีประโยชน์เราต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เพราะนอกจากจะช่วยให้เรามีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันแล้วอาหารที่ดียังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและอาหารยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ 

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth