ผลข้างเคียงของการทานโซเดียมน้อยเกินไป

by admin
32 views

หากเรา ทานโซเดียมน้อย เกินไป จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

เรามักจะได้ยินเสมอว่าอย่ากินเค็มมากเกินไปเพราะอาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้ แต่เรารู้หรือไม่ว่าแม้ว่าการกินเกลือที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ แต่หากบริโภคน้อยเกินไปก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน หลักฐานบางอย่างบ่งชี้ว่าการ ทานโซเดียมน้อย เกินไป อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ ขาดน้ำ ระดับโซเดียมต่ำ และระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ ต่อไปนี้คือผลต่อร่างกายจากการทานเกลือน้อยเกินไป

  • ความดันโลหิตต่ำหรือความดันเลือดต่ำ

เป็นไปได้ที่คนที่มีความดันโลหิตปกติจะกลายเป็นคนที่มีความดันโลหิตต่ำ ซึ่งก็คือเมื่อความดันโลหิตของคุณต่ำกว่าปกติจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อาการและอาการแสดงบางอย่างสำหรับผู้ที่มีความดัยโลหิตต่ำ ได้แก่ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ เป็นลม ตาพร่ามัว ซึมเศร้า และขาดน้ำ

ความเสี่ยงของความดันเลือดต่ำจะสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว หากคุณอยู่ในหมวดหมู่นี้ สิ่งสำคัญคือคุณต้องตรวจระดับความดันโลหิตเป็นประจำเพื่อเป็นการเฝ้าระวังด้านสุขภาพ

ภาวะขาดน้ำ

  • ภาวะขาดน้ำ

  1. เนื่องจากโซเดียมมีบทบาทสำคัญในการจัดการสมดุลของของเหลว การรับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายมีของเหลวไม่เพียงพอ
  2. สัญญาณของการขาดน้ำอาจปรากฏขึ้นเมื่อผิวหนังเปลี่ยนแปลง ปากแห้ง และกระหายน้ำ หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาภาวะขาดน้ำอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยและถึงขั้นเสียชีวิตได้
  3. ผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการมีความเสี่ยงสูงต่อภาวะขาดน้ำ และควรใส่ใจอย่างใกล้ชิดกับการบริโภคของเหลวในแต่ละวันเพื่อป้องกันอาการของภาวะขาดน้ำ
  4. ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) เป็นสภาวะของร่างกายที่เกิดจากการได้รับอาหารที่ไม่ครบถ้วน หรือมีปริมาณที่ไม่เหมาะกับความต้องการของร่างกาย หรืออาจเกิดจากที่ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนพอเหมาะแต่ร่างกายไม่สามารถใช้สารอาหารนั้นได้ จึงทำให้เกิดภาวะผิดปกติขึ้น
  5. โภชนาการที่ไม่ดีแบ่งออกเป็นภาวะโภชนาการต่ำและภาวะโภชนาการเกิน ผู้ที่มีภาวะโภชนาการไม่ดีส่วนใหญ่จะมีร่างกายที่ผอมหรืออ้วนเกินไป
  • ระดับโซเดียมในเลือดต่ำ

การทานโซเดียมน้อยเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำซึ่งเป็นภาวะที่ระดับโซเดียมในเลือดต่ำกว่าปกติผู้ที่มีภาวะโซเดียมในเลือดต่ำอาจประสบปัญหาทางระบบประสาทอย่างร้ายแรง เช่น สภาวะทางจิตบกพร่องชักมีน้ำในสมองโคม่าและเสียชีวิตผู้ป่วยบางรายมีอาการทางระบบทางเดินอาหารเช่นเบื่ออาหารอาเจียนและคลื่นไส้

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงต่อภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ซึ่งอาจนำไปสู่การหกล้มและภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์อื่นๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือพวกเขาต้องไปพบแพทย์หากพบอาการใด ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น

  • คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์สูง

การจำกัดเกลือเชื่อมโยงกับระดับ LDL (ไขมันไม่ดี) คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง การทบทวนในปี 2559 ในผู้ใหญ่ 12,210 คนที่มีและไม่มีความดันโลหิตสูง พบว่าการลดเกลือในอาหารส่งผลต่อระดับไขมันในเลือด การรับประทานอาหารที่ลดปริมาณเกลือลงทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น 2.9% และไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้น 6.3% ในคนทั้งสองกลุ่ม

สรุป

สรุป

การบริโภคโซเดียมในปริมาณที่มากหรือน้อยเกินไป ย่อมมีผลต่อร่างกาย ต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ American Heart Association (AHA) สนับสนุนให้ผู้ใหญ่ได้รับโซเดียมน้อยกว่า 2,300 มก. ต่อวัน โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,500 มก. ซึ่งเท่ากับเกลือ 3/4 ช้อนชา แม้จะมีคำแนะนำนี้แต่คนอเมริกันโดยเฉลี่ยบริโภคเกลือ 1.5 ช้อนชาในแต่ละวันซึ่งเกินปริมาณที่แนะนำ หากผู้ที่มีภาวะสุขภาพและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ลดปริมาณเกลือลง สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการ

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth