การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปมีผลอย่างไร

by admin
61 views

สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป มีผลต่อร่างกายอย่างไ

ในระยะสั้น การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้เป็นสิว น้ำหนักขึ้น และความเหนื่อยล้า ในระยะยาว การรับประทานน้ำตาลที่มากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ตามแหล่งที่เชื่อถือได้ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ผู้คนในสหรัฐอเมริกาบริโภคน้ำตาลที่เติมมากเกินไป น้ำตาลที่เติมคือน้ำตาลที่ผู้ผลิตเติมลงในอาหารเพื่อทำให้หวาน เรามาดูกันว่าคนๆ หนึ่งควรบริโภคน้ำตาลเท่าไร อาการและผลกระทบของการับประทานน้ำตาลมากเกินไปเป็นอย่างไร

 • น้ำตาลมากเกินไปหรือไม่

 1. ตามแนวทางการบริโภคอาหารสำหรับชาวอเมริกันปี 2010-2015 โดยเฉลี่ยแล้ว ชาวอเมริกันบริโภคน้ำตาลเพิ่มขึ้น 17 ช้อนชาในแต่ละวัน คิดเป็นเพิ่มขึ้นถึง 270 แคลอรี่
 2. หลักเกณฑ์ที่แนะนำให้ผู้คนจำกัดน้ำตาลที่เติมให้น้อยกว่า 10% ของปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคในแต่ละวัน สำหรับการบริโภค 2,000 แคลอรีต่อวัน น้ำตาลที่เติมควรน้อยกว่า 200 แคลอรี
 3. ในปี พ.ศ. 2558 องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำแนะนำว่าควรรับประทานอาหารในปริมาณครึ่งหนึ่ง โดยไม่เกิน 5% ของแคลอรี่ต่อวันที่มาจากน้ำตาลที่เติมเข้าไป สำหรับการรับประทานอาหาร 2,000 แคลอรีต่อวัน จะเท่ากับ 100 แคลอรีหรือมากที่สุด 6 ช้อนชาต่อวัน

อาการของการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป

 • อาการของ การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป

บางคนพบอาการต่อไปนี้หลังจากบริโภคน้ำตาล

 • ระดับพลังงานต่ำ การศึกษาในปี 2565 พบว่า 1 ชั่วโมงหลังการบริโภคน้ำตาล ผู้เข้าร่วมรู้สึกเหนื่อยและตื่นตัวน้อยกว่ากลุ่มที่ควบคุมประมาณน้ำตาล
 • การควบคุมอารมณ์ต่ำ การศึกษาในปี 2560 พบว่าการบริโภคน้ำตาลที่สูงขึ้นจะเพิ่มอัตราการเกิดภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์ในเพศชาย
 • ท้องอืด จากข้อมูลของ Johns Hopkins Medicine น้ำตาลบางชนิดอาจทำให้ท้องอืดและมีแก๊สในผู้ที่มีภาวะการย่อยอาหาร เช่น โรคลำไส้แปรปรวน (IBS) หรือแบคทีเรียในลำไส้เล็กเติบโตมากเกินไป (SIBO)

ทานน้ำตาลมากเกินไป

ความเสี่ยงจากการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้

 • ฟันผุ

น้ำตาลเลี้ยงแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในปาก เมื่อแบคทีเรียย่อยน้ำตาล พวกมันจะสร้างกรดเป็นของเสีย กรดนี้สามารถกัดกร่อนสารเคลือบฟัน ทำให้เกิดรูหรือโพรงในฟันได้ ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างมื้ออาหารเป็นของว่างหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน มีแนวโน้มที่จะเกิดฟันผุมากขึ้น

 • สิว

การศึกษาของนักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศจีนในปี 2561 พบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน 7 ครั้งต่อสัปดาห์หรือมากกว่านั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวในระดับปานกลางหรือรุนแรง 

นอกจากนี้ การศึกษาในปี 2562 ยังชี้ให้เห็นว่าการบริโภคน้ำตาลที่ลดลงอาจลดปัจจัยการเจริญเติบโตที่คล้ายอินซูลิน แอนโดรเจน และความมัน ซึ่งทั้งหมดนี้อาจนำไปสู่การเกิดสิว

 • การเพิ่มน้ำหนักและความอ้วน

น้ำตาลสามารถส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายที่ควบคุมน้ำหนักของบุคคลได้ ฮอร์โมนเลปตินจะบอกสมองว่าได้รับอาหารเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตามจากการศึกษาในสัตว์ปี 2551 อาหารที่มีน้ำตาลสูงอาจทำให้เกิดการดื้อต่อเปติน นี่อาจหมายความว่าเมื่อเวลาผ่านไป อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะขัดขวางไม่ให้สมองรู้ว่าเมื่อใดที่คนๆ หนึ่งได้รับประทานอาหารเพียงพอแล้ว

 • เบาหวานและภาวะดื้อต่ออินซูลิน

ระดับน้ำตาลในอาหารสูงอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานเมื่อเวลาผ่านไปสถาบันโรคเบาหวานและระบบทางเดินอาหารและโรคไตแห่งชาติ (NIDDK) กล่าวเสริมว่าปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น โรคอ้วนและการดื้อต่ออินซูลิน อาจนำไปสู่โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้เช่นกัน

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด

การศึกษาครั้งใหญ่ในปี 2557 พบว่าผู้ที่ได้รับน้ำตาล 17–21% ของแคลอรี่ต่อวันจากการเติมน้ำตาล มีความเสี่ยงสูงกว่า 38% ที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)

 • ความดันโลหิตสูง

ในการศึกษาปี 2554 นักวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลกับความดันโลหิตสูง ในการวิจัยทางเภสัชวิทยาระบุว่าความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

 • มะเร็ง

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบ ความเครียดออกซิเดชัน และโรคอ้วน ปัจจัยเหล่านี้มีอิทธิพลต่อความเสี่ยงของบุคคลในการเป็นมะเร็ง

 • ผิวแก่ก่อนวัย

น้ำตาลส่วนเกินในอาหารยังส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังด้วยตาม Skin Therapy Letter มีหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่า AGEs จำนวนมากอาจนำไปสู่การแก่ที่มองเห็นได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องศึกษาสิ่งนี้ในมนุษย์อย่างละเอียดมากขึ้นเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบของน้ำตาลในกระบวนการชราภาพ

เลือกทานสิ่งอื่นที่มีรสชาติหวานเเทนน้ำตาลสรุป

การบริโภคน้ำตาลที่เติมมากเกินไปส่งผลเสียมากมายต่อสุขภาพ รวมถึงความเหนื่อยล้าและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และสภาวะที่รุนแรงกว่า เช่น โรคหัวใจ น้ำตาลที่เติมมีอยู่ในอาหารแปรรูปและเครื่องดื่มมากมาย ผู้คนสามารถลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลได้โดยการรู้ว่าจะต้องดูอะไรบนฉลากอาหาร หลีกเลี่ยงหรือลดแหล่งน้ำตาลทั่วไป เช่น โซดาและซีเรียล หากบุคคลมีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อาการที่อาจบ่งชี้ถึงโรคเบาหวาน หรืออาการอื่นๆ ที่พบหลังจากรับประทานน้ำตาลควรปรึกษาแพทย์

นอกจากผลเสียของน้ำตาลที่มีผลต่อร่างกายหากทานเข้าไปในปริมาณมาก เราสามารถเลือกทานสิ่งอื่นๆที่มีรสชาติหวานแต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป้น การทานผลไม้ที่มีรสหวาน แต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth