การป้องกันตนเองจากอาหารมัน

by admin
45 views

เราจะมีวิธี หลีกเลี่ยง หรือ การป้องกันตนเองจากอาารมัน  ได้อย่างไร

การป้องกันตนเองจากอาหารมัน มีวิธีการปฏิบัติอย่างไร อาหารมัน หมายถึง อาหารที่มีไขมันไม่ดีต่อสุขภาพสูง เช่น ไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัว ไขมันเหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตัวอย่างของอาหารมัน ได้แก่ อาหารจานด่วน อาหารทอด อาหารขยะ และขนมขบเคี้ยวแปรรูป การบริโภคอาหารมันมากเกินไปอาจนำไปสู่โรคอ้วน โรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ มีหลายวิธีในการลดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งรวมถึงวิธีการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทางเลือกในการดำเนินชีวิตด้วย

ปริมาณน้ำมันในอาหารจะเป็นตัวกำหนดปริมาณไขมันที่เข้าสู่ร่างกาย ยิ่งปริมาณไขมันสูงความเครียดในระบบย่อยอาหารของคุณก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย การบริโภคน้ำมันมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย และคลื่นไส้

ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน

 • ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน

การรับประทานอาหารที่มีน้ำมันมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้แก่

 • โรคอ้วน อาหารที่มีน้ำมันมีแคลอรีสูง ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วนได้
 • โรคหัวใจ การบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้
 • ความดันโลหิตสูง อาหารที่มีน้ำมันมักมีเกลือสูง ซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้นได้
 • โรคเบาหวาน การบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

การทานอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก นำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้นต่อไปนี้ เรามาดูวิธีที่จะช่วยป้องกันตัวคุณและคนรอบข้างจากอาหารมัน

ใช้วิธีปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 • ใช้วิธีปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารมันๆ มักจะผ่านการทอด ซึ่งหมายความว่าอาหารเหล่านี้ปรุงด้วยน้ำมันจำนวนมาก วิธีการที่ไม่ใช้น้ำมันในปริมาณมากได้แก่

 • เตาอบ การอบที่อุณหภูมิสูงมาก (450°F หรือ 232°C) จะช่วยให้อาหารกรอบโดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยหรือไม่ใช้เลย เทคนิคนี้ใช้ได้ดีโดยเฉพาะกับมันฝรั่งแทนเฟรนช์ฟรายส์
 • ทอดด้วยลมร้อน เครื่องทอดลมร้อนหมุนเวียนอาหาร ทำให้อาหารกรอบนอกนุ่มใน ใช้น้ำมันน้อยกว่าการทอดแบบดั้งเดิมถึง 70–80% หมายความว่าอาหารของคุณจะไม่มันเยิ้ม
 • นึ่ง วิธีนี้ใช้ไอน้ำจากน้ำร้อนและไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นทางเลือกที่ดีในการปรุงอาหาร เช่น เกี๊ยว ปลา และผัก
 • ปิ้งย่าง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมากเกินไปในการย่าง เทคนิคนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเนื้อสัตว์และผักหากคุณไม่ต้องการงดการทอดทั้งหมด ยังคงต้องการทานอาหารทอด ให้ใช้ตะแกรงสำหรับทอดเพื่อให้น้ำมันไหลออก และเก็บอาหารไว้บนกระดาษซับน้ำมันเพื่อดูดซับไขมันส่วนเกินออกจากอาหาร

ใช้วิธีปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 • แทนที่อาหารมันๆ ด้วยอาหารตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

คุณสามารถเปลี่ยนอาหารทอดด้วยตัวเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้โดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อยต่อไปนี้เป็นทางเลือกสำหรับอาหารมันๆ ทั่วไป

 • เบอร์เกอร์ แทนที่จะไปที่ร้านอาหารจานด่วน ลองทำเบอร์เกอร์ของคุณเองที่บ้านด้วยเนื้อบด ผักกาดหอมและขนมปังโฮลเกรน
 • มันฝรั่งทอด เปลี่ยนเป็นมันฝรั่งอบแทนเพื่อเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพ
 • พิซซ่า แทนที่จะซื้อพิซซ่าแป้งหนาๆ ลองทำพิซซ่าแป้งบางสไตล์อิตาเลียนที่บ้าน คุณสามารถใช้แป้งที่ซื้อจากร้านหรือโฮมเมดกับมะเขือเทศ ผัก และเนื้อไม่ติดมันที่ดีต่อสุขภาพ ใช้ชีสน้อยๆ เพื่อลดไขมัน
 • มันฝรั่งทอดแผ่น เมื่อคุณรู้สึกอยากอาหารที่มีรสเค็ม ให้ลองถั่วเขียวอบเกลือเล็กน้อย หรือถั่วแระญี่ปุ่นแทนการกินมันฝรั่งทอด
 • ไก่ทอด ไก่สามารถอบหรือย่างแทนการทอดได้อย่างง่ายดายและดีต่อสุขภาพ
 • ดนัท หากคุณต้องการอะไรหวานๆ ลองทำสมูทตี้ มัฟฟินโฮลเกรนกับผลไม้หรือถั่ว แอปเปิ้ลอบกรอบ หรือ ผลไม้สักชิ้น แทนการกินโดนัทหวานๆ

สรุป 

อาหารมันๆ เช่น มันฝรั่งทอด พิซซ่า และโดนัท มีแคลอรีสูงและมีไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพการบริโภคอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น โรคอ้วน โรคหัวใจ เบาหวาน ท้องอืด ท้องเสีย เป็นสิว และการทำงานของสมองบกพร่อง การทอดในเตาอบ การทอดด้วยลมร้อน การนึ่ง และการย่างล้วนเป็นทางเลือกที่ดีแทนการทอดแบบดั้งเดิมที่ใช้น้ำมันมาก นอกจากนี้ อาหารมันๆ ที่เป็นที่นิยมหลายๆ ชนิด ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth