วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

by admin
37 views

แนะนำวิธีการ ขับรถอย่างปลอดภัย ต้องปฏิบัติอย่างไร

การขับรถด้วยถนนโล่งๆรถน้อยๆเป็นสิ่งที่ดีแต่ถ้าคุณยังใหม่กับการขับขี่คุณอาจรู้สึกประหม่าเล็กน้อยที่ต้องอยู่หลังพวงมาลัย แต่ไม่ต้องกังวลแม้ว่าจะเป็นความจริงที่อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อ ขับรถอย่างปลอดภัย และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านั้น 

คาดเข็มขัดนิรภัย

 • คาดเข็มขัดนิรภัย

การคาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย เข็มขัดนิรภัย เป็นส่วนสำคัญของ การขับขี่อย่างปลอดภัย ก่อนเริ่มขับรถให้คาดเข็มขัดนิรภัยและตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกคนในรถคาดเข็มขัดนิรภัยแล้ว หากมีเด็กนั่งรถของคุณให้ตรวจดูให้แน่ใจว่าพวกเขาคาดเข็มขัดอย่างถูกต้องเช่นกัน ในปี 2560 สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ (NHTSA) รายงานว่าเข็มขัดนิรภัยช่วยชีวิตคนได้เกือบ 15,000 คน

 • ปฏิบัติตามขีดจำกัดความเร็ว

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ข้อกำหนดตามกฎหมายเท่านั้นการจำกัดความเร็วยังทำเพื่อความปลอดภัยของคุณความเร็วที่สูงขึ้นทำให้การควบคุมรถทำได้ยากขึ้นและยากต่อการตอบสนองหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุการจำกัดความเร็วออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณปลอดภัยบนท้องถนนสังเกตป้ายบอกทางและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณขับตามความเร็วที่จำกัดไว้ในพื้นที่นั้นๆ

 • ตื่นตัวและจับตามองถนน

เสียสมาธิแค่ 3 วินาทีก็เกิดอุบัติเหตุได้คนขับเสียสมาธิไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจเป็นสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุทางรถยนต์เกือบ 80% คุณต้องจดจ่อกับท้องถนนตลอดเวลาเพื่อให้สามารถตอบสนองและหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้หากคุณง่วงหรือเหนื่อยให้ไปหากาแฟสักแก้วหรือพักจนกว่าคุณจะรู้สึกตื่นตัวพอที่จะขับรถได้อย่างปลอดภัย

รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย

 • รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย

รักษาระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าไม่ขับใกล้จนเกินไปเว้นระยะเพื่อป้องกันกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินให้สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัยและหากฝนตกหรือมีหมอกทำให้การมองเห็นลดลงให้เพิ่มระยะห่างที่มากขึ้น

 • ระวังรถคันอื่นๆ

ระวังรถคันอื่นเมื่อขับรถบนท้องถนนให้คำนึงถึงรถคันอื่นอยู่เสมออย่าคิดว่าพวกเขามองเห็นคุณหรือจะหลีกทางให้คุณเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน 

 • ระวังรถจักรยานยนต์และจักรยาน

ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับรถจักรยานยนต์และจักรยานเมื่อพวกเขาอยู่ใกล้รถของคุณใช้สัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเตือนให้พวกเขารู้หากคุณวางแผนที่จะเลี้ยวหรือลดความเร็วลงเพิ่มระยะทางตามหลังมอเตอร์ไซค์ให้มากขึ้นคุณจะมีเวลาเพิ่มมากขึ้นหากต้องหยุดรถกระทันหัน

 • ใช้ไฟเลี้ยวทุกครั้งที่เลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน

แจ้งให้ผู้ขับขี่รายอื่นทราบโดยการเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งไฟเลี้ยวจะบอกรถคันอื่นที่อยู่รอบตัวคุณว่าคุณมีแผนที่จะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวเป็นการแสดงมารยาทและก่อให้เกิดความปลอดภัยโดยใช้สัญญาณไฟเลี้ยวก่อนเสมอ

ตรวจสอบกระจกและจุดบอดของคุณ

 • ตรวจสอบกระจกและจุดบอดของคุณ

ระวังสิ่งที่คุณอาจพลาดรถทุกคันมีจุดบอดที่กระจกมองไม่เห็นตรวจสอบด้านหลังของคุณก่อนที่คุณจะเปลี่ยนเลนหรือถอยรถออกเพื่อไม่ให้รถของคุณชนอะไรโดยไม่ได้ตั้งใจ

 • จอดรถหากต้องการหาสิ่งของ

อย่าพยายามเอื้อมมือไปข้างหลังนอกจากการใช้โทรศัพท์แล้วการหยิบจับสิ่งของก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้เสียสมาธิในการขับรถแทนที่จะพยายามไขว่คว้าหาสิ่งของให้หาที่ที่ปลอดภัยจอดแล้วหาสิ่งของให้เรียบร้อยหลังจากนั้นจึงขับรถไปต่อ

 • วางโทรศัพท์ให้ห่างออกไป

โทรศัพท์ เป็นสิ่งรบกวนอันดับหนึ่งบนท้องถนนแม้แต่การดูโทรศัพท์เพียงชั่วครู่ก็สามารถละสายตาจากถนนนานพอที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ควรวางโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าหรือคอนโซลกลางขณะขับรถเพื่อไม่ให้ใช้งาน และคุณยังสามารถตั้งค่าเป็น “ห้ามรบกวน” เพื่อไม่ให้คุณได้ยินเสียงเตือนขณะขับรถ

 • ห้ามดื่มแล้วขับ

คนขับเมาสุราสามารถเกิดอุบัติเหตุที่อันตรายถึงชีวิตได้ถ้าคุณดื่มห้ามขับรถเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัยให้เรียกแท็กซี่หรือใช้แอพเรียกรถมารับ 

ดูแลรถของคุณให้ดีอยู่เสมอ

 • ดูแลรถของคุณให้ดีอยู่เสมอ

การบำรุงรักษาเชิงป้องกันช่วยให้รถของคุณทำงานได้อย่างปลอดภัยตรวจสอบแรงดันลมยางและดอกยางของคุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เติมของเหลวในรถยนต์แล้วและแบตเตอรี่ของคุณยังใช้งานได้ตรวจสอบคู่มือและปฏิบัติตามตารางการบำรุงรักษาที่ระบุไว้เพื่อให้รถของคุณทำงานได้อย่างปลอดภัย

สรุป

อุบัติเหตุจากการขับขี่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หากเรามีการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอก็สามารถช่วยหลีกเลี่ยงหรือลดระดับความรุนแรงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือรถต้องพร้อม คนต้องพร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องเดินทางไกลต้องตรวจสอบความพร้อมของรถอย่างละเอียด หากพบว่าไม่พร้อมใช้งานให้รีบนำรถเข้าแก้ไขทันที

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth