อาหารแปรรูปส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

by admin
52 views

การรับประทานอาหารแปรรูป ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

การรับประทานอาหารแปรรูป เช่น อาหารสำเร็จรูปขนมอบกรอบและเนื้อสัตว์แปรรูปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้การบริโภคอาหารแปรรูปสูงอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 และอื่นๆอาหารส่วนใหญ่ต้องผ่านการแปรรูปในระดับหนึ่งและไม่ใช่ว่าอาหารแปรรูปทุกชนิดจะไม่ดีต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตามอาหารแปรรูปทางเคมีหรือที่เรียกว่าอาหารแปรรูปพิเศษมักจะมีน้ำตาลส่วนผสมเทียมคาร์โบไฮเดรตขัดสีและไขมันทรานส์สูง

ด้วยเหตุนี้อาหารแปรรูปจึงมีส่วนสำคัญต่อโรคอ้วนและโรคภัยไข้เจ็บในทศวรรษที่ผ่านมาการบริโภคอาหารแปรรูปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและสะดวกในชั่วโมงที่เร่งรีบ

วันนี้เราจะมาดูกันว่าอาหารแปรรูปคืออะไรและส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

อาหารแปรรูปคืออะไร

 1. อาหารแปรรูปคืออะไร

อาหารแปรรูป หมายถึง อาหารที่เปลี่ยนแปลงไปจากสภาพธรรมชาติซึ่งอาจรวมถึงอาหารที่ถูกตัดล้างอุ่นพาสเจอร์ไรส์บรรจุกระป๋องปรุงแช่แข็งอบแห้งผสมหรือบรรจุหีบห่อนอกจากนี้ยังอาจรวมถึงอาหารที่เติมสารกันบูดสารอาหารรสชาติเกลือน้ำตาลหรือไขมันโดยปกติแล้วผู้คนมักคิดว่าอาหารแปรรูปนั้นไม่ดีแม้ว่าจะมีตัวเลือกแปรรูปมากมายที่มีคุณค่าทางโภชนาการแต่อาหารแปรรูปบางชนิดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพองค์การสหประชาชาติมีมาตราส่วนการจัดกลุ่มอาหารที่เรียกว่าการจำแนกประเภทอาหาร NOVA แบ่งอาหารออกเป็น 4 กลุ่มได้แก่

อาหารที่ไม่แปรรูป

 • กลุ่ม 1 อาหารที่ไม่แปรรูปหรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด 

กลุ่มนี้รวมถึงอาหารอย่างเช่นบลูเบอร์รี่สดถั่วคั่วผักสับหรืออาหารอื่นๆที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกลุ่มนี้อาจรวมถึงสิ่งที่ถูกทำให้แห้งแช่แข็งแช่เย็นกรองหมักหรือใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดผนึกสุญญากาศสิ่งนี้มีไว้เพื่อรักษาอาหารตามธรรมชาติและช่วยให้คุณรับประทานได้อย่างปลอดภัยในภายหลัง

วัตถุดิบทำอาหารแปรรูป

 • กลุ่ม 2 วัตถุดิบทำอาหารแปรรูป

กลุ่มนี้มีตัวเลือกต่างๆเช่นเนยน้ำมันน้ำตาลหรือเกลือเป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติแต่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยอาจถูกกดกลั่นบดหรือทำให้แห้งเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น 

อาหารแปรรูป

 • กลุ่ม 3 อาหารแปรรูป

สิ่งเหล่านี้รวมถึงปลากระป๋องผลไม้ในน้ำเชื่อมผักบรรจุขวดชีสขนมปังสดหรือตัวเลือกอื่นๆที่ทำจากเกลือน้ำมันน้ำตาลหรือสิ่งอื่นๆจากกลุ่มที่ 1 หรือ 2 อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีส่วนผสม 2 หรือ 3 อย่างอาหารในกลุ่มนี้ผ่านกรรมวิธีทำให้คงตัวหรือเพิ่มคุณภาพ

ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผ่านกระบวนการพิเศษ

 • กลุ่ม 4 ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผ่านกระบวนการพิเศษ

กลุ่มนี้มีอาหารที่มักเกิดจากกระบวนการผลิตที่เข้มข้นถูกสร้างขึ้นจากอาหารและสารปรุงแต่งอาหารเหล่านี้ประกอบด้วยน้ำตาลน้ำมันไขมันและเกลือแต่ยังมีส่วนผสมที่นำมาจากอาหารอื่นๆเช่นเคซีนแลคโตสกลูเตนเวย์น้ำมันเติมไฮโดรเจนโปรตีนไอโซเลตมอลโตเด็กซ์ตรินและน้ำเชื่อมเป็นต้น

 1. การรับประทานอาหารแปรรูป ไม่ดีจริงหรือไม่

อาหารแปรรูปมักมีรสชาติดีและมีราคาไม่แพงมักมีส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายหากบริโภคมากเกินไป เช่น ไขมันอิ่มตัวน้ำตาลและเกลืออาหารเหล่านี้ยังมีเส้นใยอาหารและวิตามินน้อย

การศึกษาขนาดใหญ่ชิ้นหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่มากกว่า 100,000 คนพบว่าการรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากขึ้น 10% มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดและความผิดปกติของหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% เรามาดูเหตุผลว่าทำไมอาหารแปรรูปจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของบุคคลได้

 • เติมน้ำตาล

อาหารแปรรูปมักจะเติมน้ำตาลน้ำตาลที่เติมไม่มีสารอาหารที่จำเป็นแต่มีแคลอรี่สูงการบริโภคน้ำตาลที่เติมมากเกินไปเป็นประจำอาจนำไปสู่การกินมากเกินไปนอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับสภาวะสุขภาพเช่นโรคอ้วนกลุ่มอาการเมตาบอลิซึมเบาหวานชนิดที่ 2และโรคอักเสบ

 • ส่วนผสมเทียม

รายการส่วนผสมที่ด้านหลังของบรรจุภัณฑ์อาหารแปรรูปมักเต็มไปด้วยสารที่ไม่รู้จักบางชนิดเป็นสารเคมีเทียมที่ผู้ผลิตได้เติมลงไปเพื่อให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้นเช่นสารกันบูดสีหรือกลิ่นเป็นต้นนอกจากนี้อาหารแปรรูปอาจมีสารเคมีเพิ่มเติมอีกหลายชนิดที่ไม่ได้ระบุไว้บนฉลาก

 • คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารทุกชนิดคาร์โบไฮเดรตจากอาหารมีส่วนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าคาร์โบไฮเดรตขัดสีร่างกายจะสลายคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีอย่างรวดเร็วส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน 

 • มีสารอาหารต่ำ

อาหารแปรรูปมักมีสารอาหารที่จำเป็นต่ำในบางกรณีผู้ผลิตจะเติมวิตามินและแร่ธาตุสังเคราะห์เพื่อทดแทนสารอาหารที่สูญเสียไประหว่างการแปรรูป 

 • มีไฟเบอร์ต่ำ

ใยอาหารมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากไฟเบอร์สามารถชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นนอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติกให้อาหารแก่แบคทีเรียที่เป็นมิตรในลำไส้และสามารถช่วยเพิ่มสุขภาพของหัวใจ 

 • ไขมันทรานส์

อาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการพิเศษมักมีไขมันราคาถูกที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูงไขมันทรานส์เพิ่มการอักเสบในร่างกายและยังเพิ่มระดับของไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำหรือคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและลดระดับของไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูงหรือคอเลสเตอรอลที่ดี

การรับประทานไขมันทรานส์สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและเบาหวานชนิดที่ 2  วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงน้ำมันกลั่นและไขมันทรานส์คือการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป หรือสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกแทนได้

สรุป

ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาอาหารแปรรูปเป็นที่ได้รับความนิยมจนกลายเป็นเรื่องปกติในการรับประทานอาหารอย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพเพื่อปรับสมดุลของอาหารหรือทำให้สุขภาพดีขึ้นเราสามารถแทนที่อาหารแปรรูปด้วยอาหารทั้งเมล็ดเช่นธัญพืชถั่วเมล็ดพืชเนื้อไม่ติดมันผลไม้ผักและพืชตระกูลถั่ว

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth