น้ำกับความสำคัญต่อร่างกาย

by admin
59 views

ความสำคัญของน้ำ ต่อร่างกาย นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง

หากพูดถึง ความสำคัญของน้ำ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การได้รับน้ำเพียงพอทุกวันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพของคุณ มากขนาดไหน การดื่มน้ำสามารถป้องกันภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายร้อนเกินไป และนำไปสู่อาการท้องผูกและนิ่วในไต น้ำไม่มีแคลอรี่ ดังนั้นจึงสามารถช่วยในการจัดการน้ำหนักตัวและลดปริมาณแคลอรี่ เมื่อดื่มแทนเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ เช่น ชาหรือกาแฟ ต่อไปนี้เป็นเหตุผล 6 ประการเพื่อให้แน่ใจว่าคุณดื่มน้ำหรือของเหลวอื่นๆ อย่างเพียงพอทุกวั

  • การดื่มน้ำช่วยรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย

ร่างกายของคุณประกอบด้วยน้ำประมาณ 60% หน้าที่ของของเหลวในร่างกายเหล่านี้ ได้แก่ การย่อยอาหาร การดูดซึม การไหลเวียน การสร้างน้ำลาย การขนส่งสารอาหาร และการรักษาอุณหภูมิของร่างกายสมองของคุณจะสื่อสารกับไตและบอกว่าต้องขับน้ำออกมาในรูปของปัสสาวะมากน้อยเพียงใดหรือกักเก็บไว้เป็นปริมาณสำรอ เมื่อคุณมีของเหลวน้อย สมองจะกระตุ้นกลไกการกระหายน้ำของร่างกาย คุณต้องดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ คุณอาจจะดื่มน้ำเปล่า น้ำผลไม้ ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์รบกวนการสื่อสารของสมองและไต และทำให้เกิดการขัของเหลวออกมามากเกินไป ซึ่งจะนำไปสู่การขาดน้ำ

น้ำสามารถช่วยควบคุมแคลอรี่

  • น้ำสามารถช่วยควบคุมแคลอรี่

เป็นเวลาหลายปีที่ผู้อดอาหารดื่มน้ำมาก ๆ เป็นกลยุทธ์ในการลดน้ำหนัก แม้ว่าน้ำจะไม่มีผลวิเศษในการลดน้ำหนัก แต่การแทนที่ด้วยเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูงสามารถช่วยได้อย่างแน่นอน สิ่งที่ได้ผลกับการลดน้ำหนักคือถ้าคุณเลือกน้ำหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่แทนเครื่องดื่มที่ให้แคลอรี่ หรือกินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงกว่า ซึ่งจะดีต่อสุขภาพมากกว่า อิ่มท้องกว่า และช่วยให้คุณลดปริมาณแคลอรี่ได้

  • น้ำช่วยให้กล้ามเนื้อกระฉับกระเฉง

เซลล์ที่ไม่รักษาสมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลต์จะหดตัวลง ซึ่งอาจส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า เมื่อเซลล์กล้ามเนื้อไม่มีของเหลวเพียงพอ เซลล์จะทำงานได้ไม่ดีและประสิทธิภาพอาจลดลง การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญเมื่อออกกำลังกาย

น้ำช่วยให้ผิวดูดี

  • น้ำช่วยให้ผิวดูดี

ผิวของคุณประกอบด้วยน้ำปริมาณมาก และทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเพื่อป้องกันการสูญเสียของเหลวส่วนเกินแต่อย่าคาดหวังว่าการให้ความชุ่มชื้นมากเกินไปจะลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ แพทย์ผิวหนังแห่งแอตแลนตากล่าวว่า 

การขาดน้ำทำให้ผิวของคุณดูแห้งและมีริ้วรอยมากขึ้น ซึ่งสามารถปรับปรุงได้ด้วยการให้ความชุ่มชื้นที่ เหมาะสมแต่เมื่อคุณได้รับน้ำเพียงพอ ไตจะเข้าควบคุมและขับของเหลวส่วนเกินออก

น้ำช่วยไตของคุณ

  • น้ำช่วยไตของคุณ

ของเหลวในร่างกายขนส่งของเสียเข้าและออกจากเซลล์ สารพิษหลักในร่างกายคือยูเรียไนโตรเจนในเลือดซึ่งเป็น ของเสียที่ละลายน้ำได้ซึ่งสามารถผ่านไตเพื่อขับออกทางปัสสาวะได้ ไตทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการชำระล้างและขับสารพิษออกจากร่างกายตราบเท่าที่ร่างกายของคุณได้รับของเหลวเพียงพอ

เมื่อคุณได้รับของเหลวเพียงพอ ปัสสาวะจะไหลอย่างอิสระ มีสีอ่อนและไม่มีกลิ่น เมื่อร่างกายของคุณได้รับของเหลวไม่เพียงพอ ความเข้มข้นของปัสสาวะ สี และกลิ่นจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากไตดักจับของเหลวส่วนเกินสำหรับการทำงานของร่างกาย  หากดื่มน้อยเกินไปเป็นประจำ คุณอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดนิ่วในไต

  • น้ำช่วยรักษาการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ

การดื่มน้ำที่เพียงพอช่วยให้สิ่งต่างๆ ไหลไปตามระบบทางเดินอาหารและป้องกันอาการท้องผูก เมื่อคุณได้รับของเหลวไม่เพียงพอ ลำไส้ใหญ่จะดึงน้ำจากอุจจาระเพื่อรักษาความชุ่มชื้น และผลที่ตามมาก็คือท้องผูก ของเหลวและไฟเบอร์ที่เพียงพอเป็นส่วนผสมที่ลงตัว เพราะของเหลวจะสูบฉีดไฟเบอร์และทำหน้าที่เหมือนไม้กวาดเพื่อให้ลำไส้ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง

สรุป

น้ำมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ดื่มน้ำน้อย ควรหาตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่น ดื่มน้ำคู่กับอาหารทุกมื้อ รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพราะในผักและผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น แตงโม หรือวางขวดน้ำไว้ใกล้ตัว เพื่อให้สามารถดื่มได้ตลอด

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth