แนะนำ 5 วิธีง่าย ๆ ในการพัฒนาระบบไหลเวียนเลือดที่ขาของคุณ

by admin
54 views

รู้หรือไม่ ระบบไหลเวียนเลือด ที่บริเวณขาสำคัญอย่างไร เรามี 5 วิธีง่ายๆ มาแนะนำกัน

ระบบไหลเวียนเลือด ที่บริเวณขานั้นสำคัญมาก เพราะขา คืออีกหนึ่งอวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย มันแบกรับน้ำหนักแทบทั้งตัวของคุณ เดินไปเดินมาตั้งแต่ตื่นยันหลับ แม้ว่าจะมีเวลานั่งพักบ้าง แต่ตอนที่คุณพัก ขาของคุณก็ต้องรับภาระจากความกดดันที่ก้นของคุณอยู่ดี เมื่อก้นของคุณติดเก้าอี้ เลือดบริเวณขาก็จะเดินได้ยากมากขึ้น ทำให้คุณมีอาการตึงขา ชาขา ถ้าจะลุกไปเดินให้หายตึงขา คุณก็จะปวดขาอีก 

หลาย ๆ คนคงปวดหัวกับขาตัวเอง เดี๋ยวปวดเดี๋ยวตึง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับวิธีการช่วยให้ขาของคุณนั้นมีระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาอาการชา ตึง ปวด ที่ขา 

พักจากการทำงานบ้าง

  • หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ขาของคุณมีอาการปวดหรืออาการตึงนั้นก็คือเลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงที่ขาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมักจะเกิดจากการนั่งอยู่เฉย ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่างที่บอกไปแล้วในข้างต้นว่าเมื่อคุณนั่งนานแล้วก้นของคุณจะติดอยู่กับเก้าอี้ ก้นของคุณจะมีพื้นของเก้าอี้กดทับไว้ รวมไปถึงเส้นเลือดบริเวณนั้นก็ถูกกดทับไว้ด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้เลือดไม่สามารถส่งไปยังบริเวณขาได้ ทำให้เกิดอาการชา ตึง ปวดขา 
  • วิธีการแก้ไขก็โคตรง่ายเลย เพียงแค่ลุกขึ้นมาพักจากการทำงานบ้าง อย่างน้อยทุก ๆ 30-40 นาที เพื่อให้ขาของคุณไม่ต้องถูกกดดันจากภาวะเลือดไม่หล่อเลี้ยงจนเกินไป อีกทั้งถ้าคุณลุกขึ้นมาเฉย ๆ อาจจะไม่ได้ผลนัก ลองเดินไปมาในห้องหรือเดินไปข้างนอก เพื่อช่วยให้เลือดภายในขาของคุณนั้นไหลเวียนดีขึ้น  

ดื่มน้ำเยอะ

ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

  • อีกหนึ่งสุดยอดวิธีการสุดแสนจะคลาสสิค แต่ได้ผลดีทุกครั้ง นั่นก็คือการดื่มน้ำ อย่างที่เรารู้กันว่าร่างกายของคนเรานั้นมีน้ำประกอบถึง 70% ทำให้น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือด การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลียดของคุณนั้นทำงานได้ดีและลื่นไหลมากขึ้น หมดปัญหาความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน อาการชา อาการตึงที่ขาก็จะหายไป นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะยังเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณในหหลาย ๆ ด้านอีกด้วย

ซึ่งเราแนะนำให้ดื่มเฉพาะน้ำเปล่าเท่านั้น เพราะน้ำหวานส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่เยอะมาก ๆ จนเกินกว่าที่ร่างกายจะต้องการในแต่ละวัน มีโอกาสเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ ดังนั้นหลีกเลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม จะดีที่สุด

งดสูบบุหรี่

งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด

  • บุหรี่สำหรับหลาย ๆ คนมันคือการสูบเพื่อคลายเครียดจากเรื่องน่าปวดหัวในแต่ละวัน แต่การสูบเพื่อคลายเครียดนั้นอาจนำไปสู่ปัญหาที่เครียดกว่าเดิมก็ได้ เพราะควันบุหรี่นั้นมีสารเคมีหลักหมื่นชนิด มีโอกาสก่อให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอันตรายมาก ๆ ส่งผลให้คุณอาจจะกลายเป็นคนพิการครึ่งซีก หรือมีระบบประสาทที่ผิดปกติได้ หากอยากสูบอาจจะเลือกสูบบุหรี่ที่มีส่วนประกอบของพืชแทน เพราะสมัยนี้ก็มีบุหรี่หลาย ๆ ตัวที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่ปกติ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงไว้เลยจะดีกว่า

ปลดปล่อยขาของคุณซะ

  • นอกจากการนั่งเป็นเวลานานแล้ว การที่คุณสวมใส่เสื้อผ้าแน่น เช่น เข็มขัดหนังสุดเฟี้ยวที่ยืดกางเกงกับเอวของคุณไว้ กางเกงยีนส์ขาเดฟ การเอาเสื้อเข้ากางเกงเพื่อความสุภาพ หรือแม้กระทั่งการนั่งท่าไขว่ห้าง ก็สามารถทำให้เลือดไปเลี้ยงขาคุณได้ยากขึ้น ดังนั้นหากเลิกงานแล้วก็เปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ปล่อยให้ขาของคุณได้รับอากาศบ้าง จะได้ไม่ต้องปวดขาเพราะเลือดไม่ไปเลี้ยงนั่นเอง

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต

  • “การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ หรือ คาร์ดิโอเทรนนิ่ง” เป็นการออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายอะไรก็ได้ที่ต่อเนื่อง เช่น การเดินเร็ว การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ การเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น การออกกำลังกายแบบนี้เป็นการออกกำลังกายที่เสริมสร้างให้หัวใจ ปอดแข็งแรงขึ้น และระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น  ช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้นานขึ้น เหนื่อยยากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายนำไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายมาเผาผลาญใช้เป็นพลังงานมากขึ้นด้วย เป็นตัวช่วยสำคัญในการควบคุม หรือลดน้ำหนักตัวได้

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth