บรอกโคลี ของโปรดของเด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่ก็กินได้ประโยชน์

by admin
34 views

บรอกโคลี ผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารและประโยชน์มากมาย ของโปรดของทุกเพศ ทุกวัย

บรอกโคลี ผักสีเขียวที่มีรสชาติหวาน หากขึ้นชื่อว่าผัก เชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนอาจจะเคยประสบพบเจอกับปัญหาคล้าย ๆ กัน นั่นก็คือการทานผักของเด็ก ๆ แน่นอนว่าผักเป็นอาหารที่จำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในวัยเด็กที่ร่างกายต้องการสารอาหารให้ครบถ้วน แต่คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผักส่วนใหญ่มีรสชาติที่ขม ผิวสัมผัสที่ไม่น่าทานเท่าไหร่นัก กินกับอะไรก็รู้สึกว่ามันไม่อร่อยไปหมด 

แต่ไม่ใช่กับบรอกโคลี เพราะบรอกโคลีคืออาหารพิชิตใจเด็ก ๆ มันเป็นผักที่มีรสชาติหวาน สามารถเข้าได้กับอาหารแทบทุกรูปแบบ กินกับไข่ก็ได้ กินกับเนื้อสัตว์ก็อร่อย เนื้อสัมผัสของบรอกโคลีที่เคี้ยวง่าย กรอบ อร่อยเหมือนกับกินขนมเลย แถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะกับเด็กมาก ๆ

ทำความรู้จักกับบรอกโคลี

ทำความรู้จักกับบรอกโคลี

  • บรอกโคลีเป็นผักตระกูลกะหล่ำสีเขียวที่เต็มไปด้วยสารอาหารและได้รับการขนานนามว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะมันเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงแล้ว ยังทำให้คุณดูเด็กและอ่อนกว่าวัยอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผักที่ครบเครื่องทุกเรื่องสุขภาพจริง ๆ 

ข้อดีของบรอกโคลีไม่ใช่แค่อร่อยและมีสารอาหารที่ครบถ้วนเท่านั้น แต่บรอกโคลียังเป็นผักที่มีรสชาติไม่โดดเด่นมากแต่ก็ไม่จืดเกินไป ทำให้มันสามารถเข้าได้กับอาหารทุกรูปแบบ

  • โดยเฉพาะหากนำมาทานกับไข่ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีสารอาหารที่บรอกโคลีไม่มี ก็จะทำให้คุณได้รับสารอาหารทุกอย่างที่คุณต้องการภายในอาหารเมนูเดียว

วิตามินซี สารอาหารสำคัญที่บรอกโคลีพร้อมเสิร์ฟ

  • หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญในบรอกโคลีคือวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน บรอกโคลีสับ 1 ถ้วยมีวิตามินซีมากกว่า 100% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน วิตามินซีมาพร้อมสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ 
  • นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

บรอกโคลีผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค 

  • บรอกโคลียังเป็นแหล่งวิตามินเคที่ดีเยี่ยม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการแข็งตัวของเลือดและสุขภาพของกระดูก บรอกโคลีปรุงสุกหนึ่งถ้วยมีปริมาณวิตามินเคมากกว่า 100% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน  
  • นอกจากนี้ บรอกโคลียังมีวิตามินบีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความสำคัญต่อการผลิตพลังงานและการทำงานของระบบประสาท

ผัดบรอกโคลี่

แร่ธาตุมากมาย ครบถ้วนในผักหนึ่งชิ้น

  • บรอกโคลียังมีแร่ธาตุหลายชนิดที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม โพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของหัวใจ ในขณะที่แคลเซียมและแมกนีเซียมมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกอย่างมากโดยเฉพาะในเด็กซึ่งร่างกายกำลังเติบโตและต้องการสารอาหารอย่างมาก
  • ส่วนประกอบที่มีประโยชน์อีกอย่างของบรอกโคลีคือมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์มีความสำคัญต่อสุขภาพทางเดินอาหารและสามารถช่วยให้ไมโครไบโอม หรือจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์เติบโตได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะในลำไส้ ซึ่งทำให้ลำไส้สามารถทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังลดโอกาสการเกิดแผลในลำไส้ 
  • บรอกโคลียังมีซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารที่สำคัญอย่างมากต่อลำไส้ ทำให้ป้องกันโรคต่าง ๆ ในลำไส้
  • ประการสุดท้าย บรอกโคลีมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดที่สามารถช่วยป้องกันร่างกายจากความเครียดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งรวมถึงฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ และไฟโตเคมิคอลต่างๆ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งหรือโรคเรื้อรังที่เกิดจากเซลล์ต่าง ๆ ได้

นอกจากประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว บรอกโคลียังเป็นผักที่มีประโยชน์หลากหลายและรสชาติเยี่ยม สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สามารถนำไปย่าง นึ่ง ผัด หรือรับประทานดิบในสลัด เข้ากันได้ดีกับรสชาติทุกรสชาติ ทานง่าย หวาน มีประโยชน์ขนาดนี้ อย่าลืมซื้อบรอกโคลีติดบ้านไว้เพื่อที่จะได้ไม่พลาดของอร่อยระดับมาสเตอร์เชฟ

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth