บวบ  ผักแคลอรี่ต่ำที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

by admin
35 views

บวบ  ผักแคลอรี่ต่ำที่มีประโยชน์ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้

บวบ หรือที่เรียกว่า courgette เป็นผักฤดูร้อนยอดนิยมที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเนื่องจากรสชาติที่ทานง่าย ไม่หวานไม่ขมจนเกินไป สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ และประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย 

บวบเป็นผักแคลอรีต่ำที่มีวิตามินเต็มเปี่ยม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ทำให้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารที่เหมาะกับเมนูอาหารทุกรูปแบบ 

นอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีผิวสัมผัสนุ่มนิ่ม เหมาะสำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นกินผัก โดยเฉพาะเด็กหรือผู้สูงอายุที่อาจจะกินผักไม่ค่อยสะดวกและยังเหมาะกับผู้ป่วยมาก ๆ เพราะสามารถทานง่าย และมีสารอาหารที่ครบถ้วน

คุณค่าทางโภชนาการของบวบ

คุณค่าทางโภชนาการของบวบ

ในบวบ 100 กรัม จะประกอบไปด้วย

 • 20 แคลอรี่
 • โปรตีน 2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 4 กรัม
 • ไฟเบอร์ 1 กรัม
 • น้ำตาล 2 กรัม
 • 35% ของปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวัน
 • 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันของวิตามินบี 6
 • 8% ของปริมาณโพแทสเซียมที่แนะนำต่อวัน
 • 6% ของปริมาณแมกนีเซียมที่แนะนำต่อวัน

บวบยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แคโรทีนอยด์ ซึ่งสามารถช่วยปกป้องร่างกายจากการทำลายเซลล์และป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่เกิดจากเซลล์ถูกทำลาย

ประโยชน์ต่อสุขภาพของบวบ

 • ช่วยสนับสนุนระบบการย่อยอาหาร

บวบเป็นผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจำเป็นต่อการรักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง ไฟเบอร์สามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ลำไส้สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้แบคทีเรียในลำไส้เติบโต ส่งผลให้การย่อยอาหารง่ายมากขึ้น ได้รับสารอาหารมากขึ้น บวบยังช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มและง่ายต่อการขับถ่าย ลดความเสี่ยงของการเกิดริดสีดวง

สุขภาพของหัวใจเเข็งเเรงมากขึ้น

 • ช่วยให้สุขภาพหัวใจเเข็งเเรงมากขึ้น

บวบมีโพแทสเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง จากงานวิจัยพบว่า อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และหัวใจวายได้ บวบยังมีโซเดียมต่ำซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาความดันโลหิตหิตให้อยู่ในระดับที่ดีต่อร่างกาย

 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ไฟเบอร์และปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำของบวบสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน

 • ส่งเสริมสุขภาพดวงตา

บวบเป็นแหล่งแคโรทีนอยด์ชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งสามารถช่วยปกป้องดวงตาจากความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับอายุ และป้องกันสภาวะทางดวงตาต่างๆ เช่น ต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

แนะนำเมนู

 • แนะนำเมนูอาหารที่น่าสนใจสำหรับบวบ

 1. ขูดบวบและเพิ่มลงในออมเล็ต ฟริตทาทา หรือคีช อาหารเหล่านี้เป็นอาหารยุโรปที่คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่สามารถเข้ากับบวบได้ดีสุด ๆ
 2. ฝานบวบเป็นเส้นบาง ๆ และใช้เป็นบวบเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติในอาหารโดยที่ไม่กระทบต่อรสชาติหลักของอาหาร เช่น สปาเก็ตตี้โบโลเนสหรือผัดไทย
 3. ย่างบวบและใช้กินกับข้าวหรือราดหน้าสลัด บวบย่างสามารถทานได้ง่าย และความร้อนจากไฟจะทำให้รสชาติหวานของบวบนั้นชัดเจนมากขึ้น ถือว่าอร่อยสุด ๆ เลยทีเดียว
 4. ทำบะหมี่บวบหรือ “zoodles” ด้วยเครื่องทำเส้น หรือใช้เป็นเส้นสำหรับผัด สลัด หรือนำเส้นบวบไปทำก๋วยเตี๋ยว ข้อดีของเส้นบวบคือมีรสชาติที่หวานอร่อย อุดมไปด้วยสารอาหาร ทานง่าย ซึ่งดีกว่าเส้นแป้งทั่วไปที่ไม่มีสารอาหารและอาจจะทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานจากคาร์โบไฮเดรตในแป้ง อีกทั้งยังเสี่ยงมีภาวะน้ำหนักเกิน

สรุป

บวบ เป็นผักที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่อยากรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างดี ปัญหาหลักของการทานอาหารคลีนของคนไทยก็คือรสชาติที่จืดจางและไม่อร่อย แต่บวบเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่รสชาติหวาน ทานง่าย นุ่มนิ่มสุด ๆ

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth