เลือกดัมเบล Dumbbell ยังไง ให้เหมาะกับการออกกำลังกาย

by admin
25 views

มารู้จักกับแบบต่างๆของ ดัมเบล อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ควรมีติดบ้าน

ดัมเบล อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ควรมีติดบ้าน การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม และมาแรงมาก ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างทั้งเรื่องของความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในการออกกำลังกาย และแน่นอนว่าเหตุผลหลักก็คือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid 19 ที่ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะสร้างโรงยืม สร้างพื้นที่ออกกำลังกายภายในบ้านแทนที่จะออกไปออกกำลังกายที่โรงยืมหรือฟิตเนสที่มีผู้คนหนาแน่น ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้

 • หนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการออกกำลังกายที่บ้านนั่นก็คือ ดัมเบล วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับดัมเบลทั้ง 10 แบบ ที่คุณควรมีหากต้องการการออกกำลังกายที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

ดัมเบลปรับน้ำหนัก

ดัมเบลปรับน้ำหนัก

 • ดัมเบลแบบปรับน้ำหนักนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบและสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการของผู้ออกกำลังกายได้ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือคนที่ออกกำลังกายมานานแล้วก็สามารถใช้งานได้ ช่วยประหยัดพื้นที่เพราะไม่จำเป็นต้องมีดัมเบลหลายชิ้นเนื่องจากสามารถปรับให้หนักหรือเบาได้ตามท่าออกกำลังกายและความต้องการ อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องซื้อดัมเบลใหม่ เมื่อออกกำลังกายจนชำนาญแล้วก็สามารถปรับให้หนักขึ้นได้แบบง่าย ๆ

ดัมเบลหกเหลี่ยม 

ดัมเบลหกเหลี่ยม 

 • ดัมเบลหกเหลี่ยมเป็นดัมเบลพื้นฐานที่เราอยากแนะนำให้คุณลองหาซื้อมาใช้กัน เพราะเหมาะกับการออกกำลังกายทั่วร่างกาย เช่น เดดลิฟท์ ลันจ์ และสควอท นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการออกกำลังกายแบบแยกสัดส่วนร่างกาย เช่น bicep curls และ tricep extensions

ดัมเบลนีโอพรีน

ดัมเบลนีโอพรีน

 • ดัมเบลนีโอพรีน เป็นดัมเบลที่ทำมาจากยางนีโอพรีน ซึ่งให้สัมผัสที่จับถนัดมือ ไม่หลุดมือหรือลื่นออกจากมือง่าย ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่พึ่งหัดออกกำลังกายหรือมีปัญหาข้ออักเสบ มีปัญหาข้อต่อต่าง ๆ เนื่องจากเป็นดัมเบลที่ออกแบบมาเพื่อการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ ไม่สร้างความเสียหายให้แก่ร่างกายโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาด้านร่างกาย

ดัมเบลหุ้มยาง

ดัมเบลหุ้มยาง

 • ดัมเบลหุ้มยาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันไม่ให้บริเวณพื้น หรืออุปกรณ์รอบข้างเสียหายจากการออกกำลังกาย บางกรณีการวางดัมเบลแรง ๆ ก็อาจจะทำให้พื้นเกิดร่องรอยเสียหายได้ ดังนั้นการเคลือบยางจึงช่วยลดปัญหาเหล่านั้น และยังช่วยลดเสียงกระแทกของดัมเบลกับพื้นอีกด้วย

เคตเทิลเบล

 • เคตเทิลเบล เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีลักษณะเป็นลูกตุ้มถ่วงน้ำหนัก ซึ่งออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น การแกว่ง สควอท เหมาะสำหรับการออกกำลังกายที่เน้นกลุ่มกล้ามเนื้อเฉพาะกลุ่ม

ดัมเบลยูรีเทน

 • ดัมเบลยูรีเทนคือดัมเบลที่มีการเคลือบด้วยวัสดุยูรีเทนไว้ทั่วพื้นผิว ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูง ช่วยให้ดัมเบลมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น ทนทานต่อการสึกหรอ สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกายในบ้านแบบระยะยาว เราขอแนะนำดัมเบลเคลือบยูรีเทนเลย แต่ราคาอาจจะค่อนข้างแพงกว่าดัมเบลแบบทั่วไปเล็กน้อย

ดัมเบลเหล็ก 

 • เป็นดัมเบลที่ผลิตด้วยเหล็ก แต่อาจจะไม่ทั่วทั้งวัสดุเนื่องจากเพื่อประหยัดงบ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้สัมผัสที่แข็งแรง มีความทนทานและใช้งานได้ยาวนาน ข้อเสียคือรูปร่างที่อาจจะไม่ค่อยสวยนัก แต่มีโอกาสที่จะสร้างความเสียหายให้พื้นที่รอบข้างได้ แนะนำให้ซื้อที่วางดัมเบลมาใช้งานควบคู่กันด้วย

ดัมเบลเหล็กหล่อ

 • มีความคล่ายคลึงกับดัมเบลเหล็กในข้อก่อนหน้านี้ แต่ทั่วทั้งอุปกรณ์จะเป็นเหล็กที่หล่อรูปร่างขึ้นมา ข้อดีคือมีความแข็งแรงอย่างมากเพราะเป็นเหล็กทั้งตัว 

Kettlebells มาตรฐานการแข่งขัน

 • เคตเทิลเบล แบบนี้เป็นแบบที่ใช้ในการแข่งขัน และออกแบบมาให้ผ่านมาตรฐาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์สูงและต้องการออกกำลังกายในระดับที่สูงกว่าการออกกำลังกายแบบทั่วไป มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีคุณภาพที่สูงตามเช่นเดียวกัน

ดัมเบลบาร์

 • ดัมเบลบาร์เป็นอุปกรณ์เสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความยากให้กับการออกกำลังกายที่บ้าน เหมาะสำหรับการออกกำลังกายประเภทต่างๆ เช่น ท่า bench press, tricep extensions และ bicep curls จะมีลักษณะที่ยาวและหนักกว่าดัมเบลทั่วไป และต้องใช้สองมือในการยก 

สรุปแล้ว ดัมเบลนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ การเลือกดัมเบลที่เข้ากับพื้นที่ในบ้าน และเข้ากับสภาพร่างกายของคุณ จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth