ประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าทึ่งของ มะเขือเปราะ

by admin
39 views

มะเขือเปราะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

มะเขือเปราะ คือผักที่มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเล็กที่มักจะใช้ในการทำอาหารไทย รสชาติของมะเขือเปราะนั้นค่อนข้างขม มีความฝาด จึงเหมาะสำหรับกินจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ และมักใช้เป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารรสจัดเพื่อตัดเลี่ยน ปฏิเสธไม่ได้ว่ารสชาติของมันเข้าขั้นแย่เลย เพราะเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ ที่เมื่อนำไปปรุงสุกแล้วจะมีรสหวาน แต่มะเขือเปราะเมื่อนำไปต้มผัดแกงทอดก็ไม่สามารถกลบรสขมของมันได้  แม้ว่ารสชาติจะแย่ขนาดไหน แต่ความจริงแล้วมะเขือเปราะถือเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

มะเขือเปราะมีสารอาหารครบครัน

  • มะเขือเปราะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มะเขือเปราะจะมีรสชาติที่ขมและทานยาก ผักชนิดนี้มีไฟเบอร์สูงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เช่น ริดสีดวงทวาร ท้องผูก

นอกจากนี้ มะเขือเปราะยังเป็นผักที่มีวิตามินสูงมาก ๆ เช่น วิตามินเค วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และแมงกานีส ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สุขภาพผิว

ประโยชน์มะเขือเปราะ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

  • มะเขือเปราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่ปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากโมเลกุลที่เป็นอันตรายที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ  อนุมูลอิสระสามารถนำไปสู่โรคเรื้อรังได้หลายชนิด เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์ สารต้านอนุมูลอิสระภายในมะเขือเปราะช่วยทำให้โมเลกุลที่เป็นอันตรายเหล่านี้มีค่าเป็นกลาง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรค มะเขือเปราะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ได้แก่ แอนโทไซยานิน กรดคลอโรเจนิก และเควอซิทิน

แคลอรี่ต่ำ

  • มะเขือม่วงไทยมีแคลอรีต่ำ ทำให้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีเส้นใยสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มแต่ไม่อ้วนแม้ว่าจะกินเยอะ
  • หลาย ๆ คนอาจจะเคยประสบปัญหากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มซักที อาการนี้มักจะเกิดจากการที่ร่างกายของคุณเคยชินกับการกินเยอะ ๆ จนกว่าจะจุก การเปลี่ยนมาแทนมะเขือเปราะจะทำให้ร่างกายของคุณพึงพอใจกับจำนวนอาหารที่ทานเข้าไปแต่ไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะมะเขือเปราะนั้นมีแคลอรี่ที่ต่ำมาก ๆ จนไม่มีผลต่อร่างกาย
  • สิ่งนี้ทำให้ง่ายต่อการรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติและลดความเสี่ยงของภาวะต่างๆ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิต

คุณสมบัติต้านการอักเสบ

  • การอักเสบเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในร่างกายเพื่อตอบสนองต่อการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม การอักเสบเรื้อรังที่ใช้เวลาในการรักษาตัวเองช้า หรือปล่อยไว้ไม่ยอมรักษา จากการอักเสบมันจะเริ่มกลายเป็นแผลสามารถนำไปสู่โรคต่างๆ รวมถึงโรคข้ออักเสบ โรคหัวใจ และมะเร็ง 
  • มะเขือเปราะมีสารหลายชนิดที่สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เช่นนาซูนินซึ่งเป็นสารในกลุ่มแอนโทไซยานิน ทำให้ร่างกายของคุณหายจากอาการอักเสบได้ไวขึ้น

มีโอกาสลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

มีโอกาสลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  • งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า ว่าสารที่พบในมะเขือเปราะอาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่านาซูนิน ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบในผิวของมะเขือเปราะสีม่วง หรือมะเขือยาว สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ที่เกิดจากหนูได้ 

ด้วยสรรพคุณมากมายของมะเขือเปราะ ผักชนิดนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากในการทำอาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ แม้ว่าจะมีรสชาติที่ค่อนข้างแย่แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถือเป็นผักที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพจริง ๆ อีกทั้งยังมีราคาถูก สามารถปลูกได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน มีข้อจำกัดในการปลูกน้อย เงื่อนไขการปลูกที่ไม่ยุ่งยาก มะเขือเปราะจึงเป็นผักสามัญประจำบ้านที่มีประโยชน์สุด ๆ

Related Posts

เราเข้าใจดีว่าการท่องไปในโลกแห่งข้อมูลด้านสุขภาพที่กว้างใหญ่ มักจะเกิดสับสนเป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามนำเสนอเนื้อหาข้อมูลของเราในลักษณะที่ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย

ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความรู้และประสบการณ์มากมายในสาขาของตน นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่เราให้คำปรึกษาเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้นน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by ipreventhealth